Điều trị hội chứng ống cổ tay bằng vật lí trị liệu – phục hồi chức năng

ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY

Điều trị hội chứng ống cổ tay lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào tình trạng của người bệnh. Điều trị nội khoa, dùng nẹp, ngoại khoa hoặc vật lý trị liệu phụuc hồi chức năng. Là các phương pháp đang được sử dụng phổ biến.

Hội chứng ống cổ tay là tình trạng viêm gân gấp hoặc bao hoạt dịch gân gấp gây tăng áp lực trong ống cổ tay. Dẫn đến chèn ép dây thần kinh giữa.

Triệu chứng hội chứng ống cố tay thường gặp

– Rối loạn cảm giác:

Tê, dị cảm, đau buốt như kim châm hoặc rát bỏng vùng da từ ống cổ tay đến ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và nửa ngón nhẫn. Chủ yếu về đêm.

– Rối loạn vận động: chỉ gặp khi bệnh đã nặng. Biểu hiện yếu cơ dạng ngón cái ngắn, muộn hơn có thể thấy teo cơ ô mô cái.

Điều trị hội chứng ống cổ tay

Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào tình trạng của người bệnh. Các phương pháp điều trị gồm:

  • Điều trị nội khoa. Được chỉ định trong giai đoạn đầu của hội chứng viêm đau ống cổ tay trên lâm sàng. Bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc chống viêm phi steroid, hoặc dùng corticoid đường uống. Đồng thời hạn chế các vận động làm gấp hoặc ngửa cổ tay quá mức nhằm giảm áp lực trong ống cổ tay. Còn đối với phương pháp không dùng thuốc, chỉ định điều trị bằng vật lý trị liệu và phục hồi chức năng kết hợp với châm cứu là một trong nhưng phương pháp hiệu quả cao và ít tác dụng phụ.
  • Dùng nẹp cổ tay. Phương pháp này có thể thực hiện vào ban đêm hoặc liên tục cả ngày. Những nghiên cứu cho thấy dùng nẹp cổ tay có thể làm cải thiện các triệu chứng sau 4 tuần điều trị.
  • Điều trị ngoại khoa: Được áp dụng cho người bệnh ở giai đoạn nặng. Có dấu hiệu rối loạn cảm giác, teo cơ hoặc đã điều trị nội khoa nhiều tháng mà tình trạng bệnh không thuyên giảm.

Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng điều trị hội chứng ống cổ tay

– Kéo giãn cân cơ dây chằng ngang cổ tay: Kỹ thuật viên (KTV) lồng khe ngón 4, 5 cả hai bàn tay của mình vào khe ngón 4,5 mặt lòng bàn tay của bệnh nhân. Gập cổ tay KTV về phía mu tay, mô cái của tay KTN tì vào hai điểm bám tận giữa và bên của dây chằng ngang cổ tay, kéo căng dây chằng ngang cổ tay theo kỹ thuật tì 3 điểm với một hoặc hai điểm đặt ở phía lưng, giữ ở tư thế này 5 giây.

– Cử động rung lắc cổ tay tốc độ nhanh, biên độ nhỏ: Tay KTV giữ bàn tay bệnh nhân với ngón cái tiếp xúc với mặt lưng cổ tay bệnh nhân bên bệnh, gập nhẹ cổ tay bệnh nhân về phía mu tay sau đó làm cử động rung về phía mặt sàn, sau đó gập nhẹ cổ tay bệnh nhân về phía mặt lòng và làm động tác rung.

– Kéo căng cổ tay và cẳng tay. Giữ cánh tay của bạn thẳng ra trước mặt bạn, lòng bàn tay và uốn cong bàn tay của bạn xuống để ngón tay của bạn hướng xuống sàn.

Tùy chọn, bạn có thể thực hiện động tác quỳ trên sàn bằng cách đặt lòng bàn tay xuống sàn (ngón tay chỉ về phía bạn). Chuyển cơ thể của bạn về phía sau cho đến khi bạn cảm thấy căng.

Giữ căng trong ít nhất 30 giây.

Bài tập tiếp theo

– Duỗi thẳng cổ tay và cẳng tay. Điều này gần giống với lần duỗi trước, ngoại trừ bạn sẽ mở rộng cánh tay bằng lòng bàn tay hướng xuống lần này. Cúi tay xuống để các ngón tay chỉ xuống sàn.

Giữ căng trong ít nhất 30 giây.

– Thực hiện căng gân trượt. Đây là một loạt các chuyển động trong đó ngón tay của bạn đạt đến năm vị trí. Thẳng, móc, nắm tay, mặt bàn và nắm tay thẳng.

Bắt đầu với vị trí thẳng bằng cách giữ các ngón tay của bạn thẳng lên và cùng nhau.

Cúi đầu ngón tay xuống chạm nhẹ vào lòng bàn tay (nếu có thể).

Di chuyển ngón tay của bạn đến một nắm tay đóng một phần.

Cúi ngón tay thẳng về phía trước với ngón tay cái của bạn bên dưới .

Tạo thành một nắm tay hoàn toàn khép kín với ngón tay cái của bạn thư giãn ở bên.

Minh Tâm Đường lựa chọn số 1 cho dịch vụ châm cứu, bấm huyệt, tác động cột sống, phục hồi chức năng tại nhà.

Hiện nay dịch vụ điều trị tại nhà rất phổ biến được nhiều quý bệnh nhân tin tưởng điều trị. Chính vì lý do này nên cũng có rất nhiều phòng khám cung cấp dịch vụ này. Nhưng để lựa chọn được địa chỉ điều trị uy tín không phải dễ dàng. Phòng khám Minh Tâm Đường hoạt động nhiều năm đã tạo dựng được tên tuổi, lòng tin của bệnh nhân. Minh Tâm Đường chuyên cung cấp dịch vụ điều trị tại nhà  khám và điều trị tại nhà bằng phương pháp y học cổ truyền tốt nhất.Châm cứu điều trị hội chứng ống cổ tay

➡ Đến với Minh Tâm Đường bệnh nhân luôn được coi như người nhà của phòng khám, được điều trị với quyền lợi tốt nhất.

➡ Bệnh nhân được các Bác sĩ chuyên môn chuyên khoa y học cổ truyền trực tiếp khám và tư vấn điều trị, luôn theo dõi sát trong quá trình điều trị.

➡ Bệnh nhân nắm bắt rõ tình trạng chuyến biến của bệnh của mình. Bác sĩ kịp thời thay đổi phương pháp điều trị để bệnh lý của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt nhất.

➡ Được chi trả chi phí điều trị ưu đãi nhất.

➡ Bệnh nhân được thanh toán bảo hiểm y tế nếu muốn có hóa đơn điều trị.

Minh Tâm Đường

Lựa chọn không thể bỏ qua

Gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết dịch vụ

phuc-hoi-chuc-nang-tai-nha-le-dai-hanh-quan-hai-ba-trung-ha-noi

 

PHÒNG KHÁM MINH TÂM ĐƯỜNG

Điện thoại: Hotline 0986363137 hoặc Bác sĩ Trọng 0988201236

Cơ sở 1: Số nhà 26 Ngõ 44, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội.

Cơ sở 2: Số 9&10 ngõ 72 đường, Dương Khuê, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Cơ sở 3: Số nhà 10b, Ngõ 168/73 Kim Giang, Hoàng Mai, Hà Nội.

Cơ sở 4: 37A2 Lý Nam Đế, P.Hàng Mã, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *